Một số câu hỏi thường gặp với Máy đo độ đục cầm tay 2100Q

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỚI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC CẦM TAY 2100Q

 MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỚI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC CẦM TAY 2100Q

Nguyên lý đo độ đục của máy 2100Q là gì?

Trả lời:

Độ đục gây ra bởi hiện tượng tương tác giữa ánh sáng và các chất lơ lửng trong nước như cát, sét, tảo, những vi sinh vật và những chất hữu cơ có trong nước. Máy đo độ đục 2100Q áp dụng phương pháp đo 90° hay còn gọi là nephelometric, một kỹ thuật dựa vào sự phân tán ánh sáng của các hạt lơ lửng ở góc 90° so với phương ánh sáng chiếu tới, đó là vị trí nhạy nhất không bị phụ thuộc vào kích thước hạt.

Tuổi thọ pin thọ cho 2100Q là bao lâu?

Trả lời:

Tuổi thọ của 2100Q là trong khoảng từ 80 đến 160 ngày sử dụng bình thường (~ 10 kết quả đọc một ngày, sử dụng đèn nền). Nếu pin chỉ sử dụng được một vài ngày, đầu tiên kiểm tra không có sự ăn mòn trong ngăn chứa pin và chắc chắn rằng pin alkaline chất lượng tốt đang được sử dụng. Nếu điều này không khắc phục được vấn đề, xin vui lòng liên hệ Hỗ trợ kỹ thuật của Công ty cổ phần Vistech theo số điện thoại (04) 3566 7886.

Tuổi thọ của bóng đèn trong 2100Q là bao nhiêu?

Trả lời:

Các đèn được dự kiến sẽ kéo dài 5100 giờ. Tuổi thọ của một ngọn đèn tungsten đặc trưng một số yếu tố như sử dụng liên tục, không sử dụng liên tục.  Sử dụng liên tục thì khó đánh giá được vì nó phụ thuộc vào cách các bóng đèn được bật và tắt và thời gian của các lần bật và tắt. Nhiệt độ của dây tóc cũng ảnh hưởng đến dòng điện khởi động của đèn.

Các Thiết bị bị hiển thị ####, ++++, —-, hoặc ****. Điều gì gây ra vấn đề này?

Trả lời:

Lỗi ++++ nghĩa là kết quả đọc vượt quá thang đo, lỗi —- có nghĩa là kết quả đọc ở dưới thang đo, và  lỗi **** nghĩa là thuật toán trên phương pháp để Rapid Settling Turbidity (Độ đục lắng nhanh) không thành công. Lỗi #### sẽ xuất hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Các mức tham chiếu là quá thấp
  • Đèn bị hỏng
  • Việc đo không thể hoàn thành do điện áp pin thấp
  • Lỗi phần cứng.

Chế độ Rapidly Settling Turbidity TM (SRT) trong trường hợp nào?

Trả lời:

Chế độ này được sử dụng cho mẫu có tốc độ lắng nhanh chóng.

2100Q sử dụng một thuật toán riêng mà tính toán và liên tục cập nhật một giá trị tính toán độ đục đến một điểm trong thời gian khi mẫu bắt đầu lắng xuống dung dịch dựa trên các xu hướng tích lũy của các giá trị đo. Giá trị kết quả này chính xác hơn và độ lặp lại cao hơn so với những giá trị thu được bằng cách sử dụng các kỹ thuật làm truyền thống, chẳng hạn như tính trung bình trung bình (Normal).

Sự khác nhau giữa các model 2100Q và 2100Qis là gì?

Trả lời:

Model 2100Q sử dụng đèn tungsten (400-600nm) và phù hợp với phương pháp USEPA 180.1. Model 2100Qis sử dụng một đèn LED (860nm) và tuân thủ tiêu chuẩn ISO 7027. Ngoài ra, 2100Q có đơn vị đo độ đục là NTU, trong khi 2100Qis là FNU.

Chất chuẩn kiểm chuẩn có thể được thay đổi thành một giá trị khác không?

Trả lời:

Có – Từ màn hình chính, nhấn phím mềm trái (verify cal), sau đó mũi tên lên (options – tùy chọn) để thay đổi tiêu chuẩn. Phạm vi cho phép 0.50-800 NTU. Tham khảo hướng dẫn sử dụng.

Tại sao độ đục online luôn luôn đọc thấp hơn 2100Q?

Trả lời:

Quy trình (online) máy đo độ đục sẽ luôn luôn đọc thấp hơn so với một máy cầm tay hoặc đề bàn. Lý do là hầu hết các quá trình đo độ đục online không chứa cell đo. Cell đo có thể thay đổi cách phân tán ánh sáng (đặc biệt là nếu chúng bị bẩn hoặc bị trầy xước), làm tăng kết quả đọc. Ngoài ra, một khả năng khác là do lỗi của người dùng thiết bị cầm tay (ví dụ lấy mẫu có tính đại diện hay không?).

Mục đích của việc tra dầu sillicon vào cell đo là gì?

Trả lời:

Một trong các yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của phép đo độ đục là chất lượng cell đo. Nếu trên cell đo có các vết xước sẽ gây ra ánh sáng lạc và là nhiễu dương. Dầu sillicon được sử dụng để tra vào bên ngoài cell đo nhằm che đi các vết xước, bởi độ truyền qua của sillicon giống với thủy tinh cell đo.

Làm thế nào là đèn màn hình sáng?

Trả lời:  Nhấn phím + và – ở phía bên trái của thiết bị.

Làm cách nào để tối đa hóa tuổi thọ của pin?

Trả lời:

Có một số bước bạn có thể để tối đa hóa tuổi thọ pin:

  • Trước tiên, hãy chắc chắn rằng khách hàng đang sử dụng dịch kiềm hoặc pin NiMH từ một công ty có tên tuổi.
  • Thiết lập các chức năng hẹn giờ đèn nền và tự động tắt trên đồng hồ với thời gian ngắn nhất có thể.
  • Hãy chắc chắn rằng không có sự ăn mòn trên mặt tiếp xúc của pin.

Nếu pin vẫn không kéo dài hơn một vài tuần sử dụng thường xuyên sau khi thực hiện các bước này, có thể là do mạch ngắn trong thiết bị. Liên hệ nhà cung cấp để có thông tin về kiểm tra thiết bị, chỉ những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn mới được kiểm tra bên trong thiết bị.

Ánh sáng lạc là gì? Các yếu tố gây nên ánh sáng lạc là gì?

Trả lời:

Ánh sáng lạc là tất cả nguồn ánh sáng đi đến detector mà đi từ nguồn khác không phải là tán xạ ánh sáng bởi chất rắn trong mẫu.

Các nguồn khác này bao gồm:

  • Tán xạ từ: các vết xước, vết bẩn trên cell đo, bụi bẩn trong khoang đo, máy,…, từ các bọt khí trong mẫu.
  • Phản xạ từ hệ thống quang học (gương trong máy). Tuy nhiên, Hach là công ty hàng đầu thị trường trong việc sản xuất các thiết bị với mức độ ánh sáng lạc do thiết bị là vô cùng thấp.

Nguồn tham khảo:

1. 2100Q Troubleshooting Guide, Hach Company.

2. 2100Q and 2100Qis User Manual, 04/2013, Hach Company.

3. Application note: Calibration methods for low-level turbidimeter measurement, Hach Company.

One thought on “Một số câu hỏi thường gặp với Máy đo độ đục cầm tay 2100Q

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *