4 lý do người dùng lựa chọn đồng hồ đo siêu âm dạng kẹp thay vì đồng hồ điện từ chèn trên đường ống

Clamp-on ultrasonic technology installation at large university

Đồng hồ điện không có bộ phận chuyển động và ít cần bảo trì hơn đồng hồ cơ. Nhưng loại đồng hồ điện nào là tốt nhất – siêu âm hay điện từ? Dưới đây là 4 lý do các ưu điểm để lựa chọn sử dụng đồng hồ kẹp siêu âm thay vì đồng hồ điện từ chèn.

Đồng hồ điện từ chèn không có bộ phận chuyển động, yêu cầu bảo trì thấp hơn trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của những đồng hồ phổ biến này là yêu cầu khoan trong quá trình lắp đặt. Người dùng phải dừng hoạt động, khoan một lỗ được chỉ định vào đường ống và lắp đồng hồ để đảm bảo cài đặt và hoạt động đúng. Nếu các nhà máy không có sẵn nhân viên có kinh nghiệm, họ có thể phải thuê một nhà thầu bên ngoài để lắp đặt đồng hồ – điều này làm tăng thêm chi phí lắp đặt. Nhìn chung, quá trình này mất tới 2 giờ và tiêu tốn hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn đô la cho mỗi vị trí lắp đặt.

Công nghệ siêu âm đã trở thành một lựa chọn hàng đầu khác trong hầu hết các ứng dụng sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Khám phá những lý do chính tại sao người dùng chọn các máy đo như máy đo kẹp siêu âm Dynasonics® TFX-5000 của chúng tôi thay vì các đồng hồ điện từ chèn.

1. Độ chính xác chưa từng có

Đồng hồ kẹp siêu âm vốn đã chính xác với độ chính xác ấn tượng của giá trị đọc là ± 0,5% và độ lặp lại là ± 0,2%. Chúng duy trì độ chính xác trên một loạt các ứng dụng lưu lượng và có độ chính xác mở rộng hơn trên lưu lượng thấp so với đồng hồ đo cơ học. Sử dụng công nghệ vận chuyển thời gian, các đồng hồ này có thể lấy mẫu cấu hình dòng chảy 80 lần mỗi giây, cung cấp dữ liệu dòng chảy có độ phân giải cao để đọc ổn định và có thể lặp lại. Và bởi vì không có bộ phận chuyển động nào cản trở dòng chảy, những đồng hồ này không tạo ra các xoáy—có thể làm rung và làm hỏng đầu dò của đồng hồ đo, ảnh hưởng đến giá trị đo.

Ngược lại, đồng hồ điện từ chèn thường cung cấp độ chính xác đọc ±1,0%. Mặc dù đây vẫn là mức đánh giá độ chính xác hợp lý, nhưng 0,5% bổ sung đó có thể tạo ra tất cả sự khác biệt—đặc biệt là trong các ứng dụng lưu lượng thấp nơi độ chính xác là rất quan trọng. Ngoài ra, các đồng hồ này chỉ lấy mẫu một phần nhỏ của cấu hình dòng chảy do thiết kế chèn của chúng, có cảm biến lưu lượng nằm ở phía dưới của đầu dò chèn. Khi nước chảy qua cảm biến lưu lượng, nó có thể tạo ra dòng điện xoáy, được định nghĩa là các vòng dòng điện được tạo ra bên trong dây dẫn bởi từ trường thay đổi. Những dòng điện này có thể gây ra việc đọc giá trị không chính xác.

2. Cài đặt đơn giản hóa

Không có sự so sánh nào khi nói đến việc lắp đặt giữa đồng hồ kẹp siêu âm và đồng hồ điện từ chèn. Đồng hồ kẹp siêu âm không còn chỉ dành cho các dự án trang bị thêm. Chúng là những giải pháp chính xác, lâu dài. Những đồng hồ này có thể dễ dàng lắp đặt bên ngoài đường ống bởi một người dùng trong vòng chưa đầy một giờ. Điều này làm giảm thời gian khởi động tổng thể và chi phí cài đặt để người dùng có thể bắt đầu thu thập dữ liệu quan trọng một cách kịp thời.

Khi lắp đặt đồng hồ điện từ kiểu chèn, cần có một số khoảng trống nhất định để đặt đồng hồ trên cụm van và xung quanh đường ống. Ngược lại, điều này khiến việc tìm không gian thích hợp với khoảng trống cần thiết trở nên khó khăn hơn nhiều. Việc lắp đặt cũng có thể yêu cầu thợ hàn và giấy phép sửa chữa đục lỗ để đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện chính xác, làm tăng thêm số lượng người và số lượng thiết bị mang đến vị trí lắp đặt.

Hot tapping là cách duy nhất để cài đặt một đồng hồ điện từ chèn mà không cần dừng các hoạt động. Đó là một quy trình tốn kém, tốn thời gian với nhiều bước để đảm bảo các mối hàn không bị nứt và bị tổn hại. Trong quá trình đục lỗ, điều quan trọng là phải bảo vệ chống cạo ống và vật liệu ống xâm nhập vào hệ thống. Những vật liệu này có thể làm hỏng máy bơm và động cơ trong hệ thống HVAC.

Bằng cách chọn đồng hồ siêu âm, người dùng có thể cài đặt và vận hành hệ thống của họ sớm hơn để sinh lợi nhuận. Máy đo TFX-5000 loại bỏ quy trình hot tapping, vì vậy không cần thêm thiết bị và nhân công. Đồng hồ này có thể được cài đặt chỉ với một thời gian ngắn và chi phí nhỏ so với đồng hồ điện từ chèn.

3. Độ tin cậy lâu dài

Không giống như một số đồng hồ đo lưu lượng kẹp siêu âm, đồng hồ đo lưu lượng TFX-5000 của chúng tôi sử dụng silicone để kết nối bộ đo dòng chảy với đường ống. Sau đó, silicon cứng lại như cao su cứng, tạo ra khớp nối lâu dài giúp bảo vệ chống ẩm giữa đầu dò và đường ống. Điều này đảm bảo các đầu dò của đồng hồ đo sẽ không bao giờ bị ngắt kết nối khỏi đường ống do độ ẩm, sự ăn mòn, sự bay hơi hoặc cứng lại của gel đặt xung quanh đầu dò. Các đồng hồ đo siêu âm này không có vòng chữ O, vòng đệm kín hoặc đường rò rỉ dưới bất kỳ hình thức nào để phải theo dõi, bảo trì hoặc thay thế, mang lại khả năng vận hành đáng tin cậy lâu dài.

Đồng hồ đo từ trường chèn được lắp đặt trong một đường ống và treo trong lòng dòng chảy. Do đó, đồng hồ có thể dễ dàng thu gom bụi bẩn, mảnh vụn và các hạt khác trong đường ống và phủ lên các điện cực, cần phải vệ sinh theo thời gian. Ngoài ra, các mảnh vụn cũng có thể lọt vào đường ống trong khi khoan lắp đặt.

4. Tiến bộ công nghệ

Đồng hồ đo siêu âm cung cấp nhiều kiểu giao tiếp với các tính năng đã được tích hợp sẵn trong thiết bị. Ngược lại, đồng hồ điện từ yêu cầu người dùng mua thêm phụ kiện để xem tốc độ dòng chảy và gửi tổng dữ liệu dòng chảy vào hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) hoặc bộ điều khiển lập trình (PLC). Ngoài ra, đồng hồ đo siêu âm có màn hình hiển thị lớn tích hợp phím bấm trên máy đo để đơn giản hóa các quy trình hơn nữa.

Chọn máy đo cho ứng dụng của bạn

Đồng hồ kẹp siêu âm mang lại nhiều lợi ích hàng đầu giúp chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho phần lớn các ứng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *