Kinh nghiệm phân tích chất lượng bia từ nhà máy bia BrewDog

Vấn đề

  • Không có phương pháp chuẩn để kiểm tra độ đắng và màu sắc trên sản phẩm cuối cùng.
  • Muốn sử dụng các thông số này để đảm bảo kiểm soát chất lượng phù hợp.

Giải pháp

  • DR6000 bao gồm phần mềm bia tùy chỉnh với 12 phương pháp dành cho bia.

Lợi ích

  • BrewDog đã đạt được sự tự tin và nhất quán trong kết quả khi thử nghiệm độ đắng, màu sắc và tổng polyphenol. Ngoài ra còn có các cơ hội trong tương lai để sử dụng thiết bị của họ để kiểm tra các thông số nước thô và nước thải quan trọng.

Các phương pháp BrewDog sử dụng trên máy DR6000:

  • Chương trình 2006: 430 nmm, màu của bia.
  • Chương trình 2001: 275 nm, độ đắng của bia.
  • Chương trình 2003: 275 nm, độ đăng của hèm rượu (Wort).
  • Chương trình 2002: 600 nm, Polyphenol tổng.

Phần mềm DR6000 với các phương pháp tùy chỉnh hỗ trợ các ứng dụng có liên quan đến các phân tích trong nhà máy bia. Phần mềm ứng dụng có 12 phương pháp, theo MEBAK, ASBC và EBC. Những phương pháp này bao gồm: Anthocyanogens, Sắt, Phenol dễ bay hơi, Độ đắng, Photometric iodine, số axit Thiobarbituric (TAN), nitơ amin tự do, Reductones, các hợp chất vicinal diketone.

Các thông số được BrewDog phân tích và tầm quan trọng của chúng

Độ đắng (IBU)

Đây là thước đo độ đắng thực sự của bia khi được đóng góp bởi axit alpha từ hoa bia. Bởi vì độ đắng của bia là chủ quan với khẩu vị của người uống rượu, phương pháp phân tích trong phòng thí nghiệm đã trở thành tiêu chuẩn để phân tích.

Màu

Phép đo màu là phép đo quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất bia. Màu sắc hoặc độ bóng của bia chủ yếu có nguồn gốc từ ngũ cốc, và đôi khi có nguồn gốc từ trái cây hoặc các thành phần khác trong bia. Các loại bia được làm từ malt hoặc ngũ cốc rang, sấy sẽ có màu sắc ngày càng đậm hơn. Màu sắc của bia có thể thường (nhưng không phải thường xuyên), cho phép người dùng dự đoán bia có thể có vị như thế nào. Điều rất quan trọng cần lưu ý là màu của bia không tương đương với độ cồn.

Tổng polyphenol

Tổng hàm lượng polyphenol trong bia, thay đổi từ 12 đến 52 mg/100 ml, tùy thuộc vào loại bia. Bia Ale / bia đen giàu chất polyphenol (tương ứng là 52 và 42 mg/100 ml). Bia thông thường chứa khoảng 28 mg/100 ml tổng polyphenol. Bia không cồn chứa khoảng 12 mg/100 ml polyphenol. Bia chứa nhiều loại polyphenol khác nhau.

Tuy nhiên, hàm lượng cho mỗi polyphenol đơn là khá thấp. Polyphenols đóng một vai trò quan trọng trong hương vị bia (độ đắng, độ nhớt, độ cứng), màu sắc và độ ổn định của bia.

Các phương pháp QC được thực hiện bằng cách sử dụng máy quang phổ cùng gói chương trình nâng cấp cho nhà máy bia (LZV936) có 12 phương pháp cho phân tích bia với đường cong hiệu chuẩn được lập trình sẵn

Tổng quan về máy quang phổ DR6000

Máy quang phổ UV-VIS sử dụng các bước sóng ánh sáng rời rạc để xác định nồng độ của các hợp chất nhất định trong một mẫu. Tiền đề cơ bản là các bước sóng ánh sáng cụ thể sẽ được hấp thụ bởi các chất trong một khoảng cách nhất định. Ánh sáng càng hấp thụ càng nhiều thì càng có nhiều chất trong mẫu.

DR6000 là máy quang phổ cao cấp nhất dành cho phòng thí nghiệm của Hach hiện nay trên thị trường. Máy có chức năng quét bước sóng tốc độ cao trong dải phổ tia cực tím và ánh sáng thấy được, có 250 chương trình được lập sẵn với những phương pháp phân tích thông dụng nhất trong lĩnh vực phân tích chất lượng nước.

Đối với các nhân viên phân tích trong phòng thí nghiệm, thực tế là máy quang phổ UV-VIS có thể phân tích các chỉ tiêu khác nhau và quan trọng của bia trong suốt quá trình sản xuất bia để đảm bảo chất lượng bia nhất quán. DR6000 cho phép nhóm phân tích xử lý thực hiện các thay đổi nhỏ để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng được đáp ứng mọi lúc. Trong tương lai, Brewdog cũng sẽ sử dụng DR6000 để phân tích phosphate, COD, nitrat, clorua, clo và sắt.

Jan Klos, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm QC của BrewDog đã nhận xét, “DR6000 đã trở thành một phần thiết yếu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi cho từng ngày. Với danh sách công việc ngày càng tăng của chúng tôi trong phòng thí nghiệm, thật tuyệt vời khi có một công cụ dễ dàng thiết lập và hoạt động cùng với sự tin cậy trong mọi kết quả.”

Máy quang phổ DR6000 – máy quang phổ cao cấp nhất dành cho phòng thí nghiệm

Hãy liên hệ với chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN VISTECH – NHÀ PHÂN PHỐI ĐƯỢC ỦY QUYỀN CỦA HÃNG HACH TẠI VIỆT NAM theo số điện thoại: (024) 3566 7886, (024) 3566 7887 hoặc email: vistechco@fpt.vn để được tư vấn đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *