Giám sát Hydrazine trong nước lò hơi

Giới thiệu

DO2 (oxy hòa tan) là chất đóng góp chính vào sự ăn mòn trong chu kỳ hơi của nhà máy điện và bị ảnh hưởng bởi các thông số liên quan đến thiết kế và hóa học. Việc bổ sung các chất khử oxy là một trong các giải pháp thường được áp dụng để giữ oxy hòa tan luôn ở mức thấp nhất có thể.

Các tiêu chí lựa chọn chất khử cụ thể

Tiêu chí đầu tiên là không tạo ra chất rắn làm hư hại các cánh tua bin hoặc tạo ra chất lắng đọng trong bộ trao đổi nhiệt làm giảm truyền nhiệt.

Các tiêu chí cần quan tâm khác:

  • Hiệu quả phản ứng nhanh ở mọi nhiệt độ
  • Không có nguy cơ gây ung thư hoặc cần xử lý đặc biệt
  • Độ ổn định nhiệt tốt ở nhiệt độ cao
  • Không có sản phẩm phụ tạo ra trong quá trình ngưng tụ
  • Không tương tác với các hóa chất khác được sử dụng, không có phản ứng với vật liệu
  • Không góp phần làm giảm pH đến mức ăn mòn (pH < 8)
  • Chi phí thấp

Trong nhiều năm qua, hydrazine được coi là sự lựa chọn tốt nhất khi đánh giá các tiêu chí trên. Các phép đo hydrazine có độ chính xác cao, ổn định và nhanh chóng hỗ trợ kiểm soát quá trình và hiệu quả nhà máy.

Cơ chế khử oxy của Hydrazine

Hydrazine là một hợp chất vô cơ, một chất lỏng dễ cháy, không màu, có mùi amoniac. Nó phản ứng theo nhiều cách khác nhau:

  1. Sản phẩm phản ứng giữa hydrazine và oxy là nito, không ảnh hưởng đến hoạt động của lò hơi và tuabin.

  1. Hydrazine dư sau khi gia nhiệt trên 205°C trong lò hơi, phân hủy thành amoniac làm tăng độ pH trong nước cấp, giảm nguy cơ ăn mòn axit.

  1. Cuối cùng hydrazine phản ứng với lớp hematit (Fe2O3) trên các ống lò hơi và tạo thành một lớp magnetit ổn định và cứng (Fe3O4), bảo vệ lò hơi không bị ăn mòn.

Tầm quan trọng của phép đo Hydrazine

Cung cấp mức hydrazine thấp hơn yêu cầu sẽ dẫn đến không đủ để loại bỏ oxy, gây ăn mòn và lắng đọng, làm giảm hiệu quả của nhà máy. Mặt khác, việc tăng lượng hydrazine quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề khác. Đầu tiên là tăng chi phí mà không có bất cứ lợi ích thu hồi nào. Hydrazine không phản ứng với oxy khi rời khỏi thiết bị sục khí sẽ nhanh chóng phân hủy thành amoniac trong Bộ gia nhiệt áp lực cao.

Khi amoniac và đồng tiếp xúc với nhau, có khả năng ăn mòn đồng và tạo ra phức hợp đồng – amoniac. Điều này có thể xảy ra  ở bất kỳ bình ngưng, bộ gia nhiệt nước cấp hoặc các bộ phận khác bằng hợp kim đồng nào. Ngoài ra, các oxit đồng được tạo ra và tróc khỏi về mặt trong quá trình khởi động, và sự ăn mòn amoniac-đồng được tạo ra do sự dư thừa hydrazine hoặc amin. Tất cả các chất lắng đọng này ảnh hưởng đến hiệu suất của tuabin và nhà máy.

Lò hơi tại nhà máy điện Rawhide, Mỹ

Giải pháp từ Hach: Bộ phân tích chất khử Oxy (Oxygen Scavenger) POLYMETRON 9586

Theo dõi Hydrazine

Bộ phân tích chất khử Oxy POLYMETRON 9586 thích hợp để theo dõi mức độ hydrazine và các chất khử oxy khác như carbohydrazide trong nước cấp lò hơi của nhà máy điện. Việc xác định mức độ tối ưu của các chất khử oxy bổ sung thêm vào nước cấp lò hơi sẽ giúp tránh các vấn đề ăn mòn do oxy hòa tan.

Thời gian đáp ứng nhanh

Bộ phân tích cung cấp phép đo liên tục với thời gian phản hồi 90% trong chưa đầy một phút. Điều này cho phép định lượng chính xác liều lượng bổ sung hóa chất vào nước cấp và đảm bảo hoạt động hiệu quả về chi phí.

Hoạt động độc đáo

Không giống như các kỹ thuật đo của điện cực truyền thống, bộ phân tích chất khử oxy 9586 sử dụng ba điện cực; một điện cực làm việc bằng bạch kim (platin, anode), một điện cực đếm bằng thép không gỉ (cathode), và một điện cực tham chiếu Ag/ AgCl.

Trong quá trình vận hành, điện áp giữa anode Pt và điện cực tham chiếu được duy trì bằng cách sử dụng bộ ổn áp. Độ trôi điện áp do những thay đổi trong thành phần mẫu hoặc dòng chảy được loại bỏ do đó dẫn đến độ chính xác cao hơn.

Điện cực tự làm sạch

Hạt Teflon, được điều khiển bởi dòng mẫu, lưu thông trên bề mặt điện cực Pt để ngăn chặn lắng đọng. Điều này làm giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng bộ phân tích.

Không tốn kém chi phí hoạt động

Việc sử dụng ít hóa chất yêu cầu chỉ cần bổ sung hóa chất bốn tuần một lần. Chỉ cần tái hiệu chuẩn 1 lần mỗi tháng bằng phương pháp so sánh. Điện cực làm việc tự làm sạch. Yêu cầu bảo dưỡng 15 phút mỗi tháng.

Cấu hình hệ thống

Bộ phân tích chất khử oxy Polymetron 9586 được cấu hình hoàn chỉnh trên một panel với bộ điều khiển, điện cực, dây cáp, cell và tất cả phần cứng cần thiết để lắp đặt. Tùy chọn nguồn cấp: không gồm dây, 115-240 VAC hoặc 7-24 VDC.

Hãy liên hệ với chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN VISTECH – NHÀ PHÂN PHỐI ĐƯỢC ỦY QUYỀN CỦA HÃNG HACH TẠI VIỆT NAM theo số điện thoại: (024) 3566 7886, (024) 3566 7887 hoặc email: vistechco@fpt.vn để được tư vấn đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *