Phép đo Natri trực tuyến trong nhà máy nhiệt điện

Giới thiệu

Ngày nay, nồng độ natri đã trở thành một trong những chỉ số quan trọng nhất đối với chất lượng nước trong suốt chu trình hơi và nước trong nhà máy điện. Do độ nhạy rất cao của thiết bị phân tích natri, nó cung cấp một cảnh báo sớm về chất lượng hóa học nước trong nhà máy và do đó là một công cụ chính để bảo vệ hệ thống thiết bị trong nhà máy điện.

Chu trình hơi

Phép đo natri trong hơi trước khi quá nhiệt là chỉ thị cho sự ăn mòn do ứng suất có thể xảy ra. Trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao của nhà máy điện, vấn đề hòa tan các hợp chất vô cơ trong hơi nước ngày càng quan trọng. Đặc biệt quan trọng là độ hòa tan trong hơi nước (ngoài khả năng mang theo) của các muối natri, ví dụ natri clorua (NaCl) và natri hydroxit (NaOH), vì nguy cơ ăn mòn do ứng suất trong phần quá nhiệt.

Phép đo natri trực tiếp trong hơi, ngay lập tức trước khi vào thiết bị quá nhiệt, được công nhận là dấu hiệu rõ ràng cho sự ăn mòn ứng suất có thể có trong thiết bị quá nhiệt. Cần lưu ý rằng ăn mòn sẽ chỉ xảy ra nếu natri có mặt cùng với các anion clorua hoặc hydroxit. Clorua và hydroxit gây ăn mòn, chứ không phải natri.

Quá trình ngưng tụ

Xử lý nước ngưng đóng một vai trò quan trọng trong chu trình hóa học của nhà máy điện, cung cấp phương thức để giảm sự vận chuyển oxit kim loại và tạp chất ion đến máy tạo hơi nước trong tất cả các chế độ hoạt động, đặc biệt là trong điều kiện khởi động. Độ tinh khiết của nước cấp cần thiết cho các quá trình hóa học, ví dụ xử lý oxy (OT) đối với lò hơi kiểu trống và lò hơi dòng thẳng.

Lợi ích của xử lý nước ngưng:

  • Giảm sự chậm trễ trong quá trình vận hành, khởi động
  • Bảo vệ máy tạo hơi nước bởi quá trình xâm nhập của tạp chất, ví dụ sự rò rỉ của bình ngưng
  • Cải thiện độ tinh khiết của hơi nước giúp giảm lắng đọng tuabin và ăn mòn vùng chuyển pha
  • Giảm tạp chất cho máy tạo hơi nước do đó giảm thiểu tần suất làm sạch hóa học
  • Các lỗi của ống lò hơi hầu như có thể được loại bỏ

Mặc dù độ dẫn riêng và độ dẫn cation được đo thường xuyên để phát hiện sự xâm nhập tạp chất vào trong chu trình hơi/ nước, nhưng nó không đủ nhạy để phát hiện sự rò rỉ rất nhỏ, mà điều này có tầm quan trọng lớn hơn trong các nhà máy điện hiện đại. Trong điều kiện hàng ngày, với nhiệt độ, áp suất và dòng chảy mạnh hoặc mức nền độ dẫn cao, sự biến đổi có ý nghĩa tối thiểu là 0.02 mS/cm. Điều này tương ứng với 11 ppb natri. Phân tích natri nhạy hơn nhiều. Một Bộ phân tích Natri trực tuyến Hach NA5600 sc có thể đo chính xác dưới 0.1 ppb. Độ nhạy gấp 100 lần so với phép đo độ dẫn. Vì chất lượng nước là rất quan trọng, các cảnh báo sớm về sự xâm nhập tạp chất cũng rất quan trọng và phép đo natri nên là lựa chọn ưu tiên để giảm thiểu rủi ro. Độ tinh khiết của hơi nước có thể được đánh giá chính xác hơn bằng cách đo nồng độ natri trong cả hơi nước và nước ngưng, xác định “mức cân bằng natri”. Hai nồng độ nên bằng nhau. Một mức cao hơn của natri trong nước ngưng cho thấy sự rò rỉ trong quá trình ngưng tụ. Một mức thấp hơn natri trong nước ngưng cho thấy sự lắng đọng natri trong chu trình hơi (trên bề mặt truyền nhiệt, trên cánh tuabin,…)

Quá trình khử khoáng

Mức độ cạn kiệt của nhựa trao đổi cation và thời gian tái sinh của chúng có thể được theo dõi với độ nhạy và độ tin cậy cao bằng cách sử dụng bộ phân tích natri trực tuyến.

Lợi ích của phép đo Natri:

  • Sử dụng tốt hơn khả năng trao đổi ion của nhựa trao đổi
  • Giảm thiểu quá trình đẩy natri ra khỏi nhựa trao đổi
  • Tối ưu hóa quá trình rửa axit
  • Tối ưu hóa chu trình tái sinh

Nhựa cation loại bỏ các cation như natri (Na+). Natri là cation đầu tiên bị đẩy ra khỏi nhựa cation khi chúng cạn kiệt. Phép đo natri giúp đưa ra cảnh báo để loại bỏ nhựa trao đổi đã bão hòa và thay thế bởi lớp nhựa tái sinh mới, đảm bảo khả năng trao đổi ion của các loại nhựa được lắp đặt trong dòng chảy. Nhựa trao đổi ion chứa hỗn hợp cả nhựa cation và anion để xử lý nước tinh khiết. Nó loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm còn lại trong nước tinh khiết. Ngày nay,  các ion ô nhiễm có thể xuống tới 25 đến 35 ppt đối với natri. Tại đây, thiết bị phân tích natri được sử dụng để theo dõi, xác nhận và đóng vai trò kiểm tra chất lượng nước cuối cùng.

Giải pháp từ Hach: Bộ phân tích Natri NA5600sc

Hãy tự tin vào chu trình nước của bạn với các công cụ chẩn đoán độc quyền, kích hoạt lại điện cực tự động để tránh thời gian ngừng hoạt động, giảm thời gian bảo trì với chất thử sử dụng trong 90 ngày, kích thước gọn, dễ dàng tích hợp của Bộ phân tích Natri trực tuyến mới của Hach, model NA5600sc.

Tối ưu hóa thời gian phản hồi và vận hành với tính năng kích hoạt lại điện cực tự động

Để duy trì thời gian phản hồi tối ưu và độ chính xác, bộ phân tích NA5600sc cung cấp khả năng kích hoạt lại điện cực tự động. Quá trình kích hoạt lại sử dụng các hóa chất không nguy hiểm, không cần kích hoạt lại thủ công và không yêu cầu xử lý axit.

Thiết kế tiết kiệm không gian

Thiết kế thiết bị nhỏ gon với bố cục hợp lý cho phép dễ dàng tích hợp vào hệ thống hiện có hoặc thiết lập hệ thống mới.

Mức độ bảo trì thấp

Việc bảo trì Bộ phân tích Natri NA5600sc chỉ yêu cầu bổ sung chất thử sau 90 ngày, thay thế ống chất thử và điện cực natri hàng năm. Hướng dẫn từng bước rõ ràng được cung cấp để đơn giản hóa các hoạt động bảo trì.

Tránh thời gian ngừng hoạt động

Các công cụ chẩn đoán, bao gồm công nghệ Prognosys độc quyền của Hach, đèn LED cảnh báo và màn hình thông báo trực quan cho phép bạn tránh được thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

Hãy liên hệ với chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN VISTECH – NHÀ PHÂN PHỐI ĐƯỢC ỦY QUYỀN CỦA HÃNG HACH TẠI VIỆT NAM để được tư vấn đầy đủ nhất:

Email: info@vistech.vn/ vistechco@fpt.vn

Tel: 024.3.566.7886

Hotline: 0903.452.080/ 0988.095.251

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *