Giải pháp phân tích độ đục trong kiểm soát chất lượng nước

Ý nghĩa của thông số độ đục trong kiểm soát chất lượng nước

Độ đục là một thông số đánh giá chất lượng nước quan trọng. Thông thường, độ đục được cho là liên quan tới trình trạng không trong suốt hoặc là mức độ trong của nước. Theo khoa học, độ đục gây ra bởi hiện tượng tương tác giữa ánh sáng và các chất lơ lửng trong nước như cát, sét, tảo và những vi sinh vật và chất hữu cơ có trong nước. Các chất rắn lơ lửng phân tán ánh sáng hoặc hấp thụ chúng và phát xạ trở lại với cách thức tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và thành phần của các hạt lơ lửng và vì thế cho phép các thiết bị đo độ đục ứng dụng để phản ánh sự thay đổi về loại, kích thước và nồng độ của các hạt có trong mẫu. Độ đục không đo số lượng của chất rắn lơ lửng trong mẫu nhưng thay vào đó là một phép đo kết hợp ảnh hưởng tán xạ từ một nguồn sáng đặc biệt bởi chất rắn lơ lửng để phản ánh độ đục của mẫu. Mặc dù không trực tiếp đo đạc số lượng chất rắn lơ lửng nhưng độ đục có thể được xem là chỉ thị cho chất lượng nước thông thường nhất, đặc biệt có ý nghĩa với một số lĩnh vực như nước cấp, nước ăn uống, công nghiệp nhiệt điện, …

Đối với lĩnh vực nước cấp/ nước ăn uống, nếu nước có độ đục cao sẽ có mùi vị khó chịu và mất an toàn. Sự có mặt dù chỉ rất thấp của một số vi khuẩn và vi sinh vật khác có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, một phép đo độ đục chính xác và nhạy là rất quan trọng để đảm bảo nước uống không chứa các chất ô nhiễm này. Các tổ chức y tế và an toàn trên toàn thế giới đã công nhận tầm quan trọng của việc đo lường chất lượng nước uống thông qua độ đục. EPA Hoa Kỳ yêu cầu giám sát độ đục cho tất cả các khu vực nước uống được sản xuất. Hướng dẫn về Nước uống của EU xác định độ đục là một trong những thông số giám sát cố định phải được đo cho nước mà con người tiêu thụ. WHO khuyến cáo phải thường xuyên theo dõi độ đục và theo dõi tại nhiều điểm trong suốt quá trình xử lý. Phép đo độ đục đáng tin cậy là một yêu cầu thiết yếu trong sản xuất nước uống.

Đối với ngành công nghiệp nhiệt điện, nước làm mát và nước bổ sung vào nồi hơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất điện. Chúng cần đạt được những yêu cầu nghiêm ngặt nhất định để đảm bảo tuổi thọ hoạt động của nhà máy. Có nhiều thông số được theo dõi thông qua thực hiện phân tích thường xuyên tại phòng thí nghiệm và đo đạc liên tục trên hệ thống theo công suất nhà máy và tiêu chuẩn ngành. Trong đó giám sát độ đục là một phần quan trọng trong sản xuất và duy trì chất lượng nước được sử dụng trong toàn bộ nhà máy điện. Độ đục có thể được đo trước hoặc sau khi lọc cơ học để đưa ra các quyết định quan trọng về: Yêu cầu lọc nước bổ sung vào nồi hơi, Giám sát sự ăn mòn, Chất lượng nước làm mát và Chất lượng nước thải.

Hach cung cấp các giải pháp phân tích độ đục toàn vẹn với các thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo trực tiếp trên hệ thống và máy đo cầm tay. Từ độ đục rất thấp của nước siêu tinh khiết được sử dụng trong chu trình hơi, đến độ đục cao trong nước thải, Hach cung cấp các công cụ thích hợp cho tất cả các ứng dụng của bạn. Việc lựa chọn toàn bộ các thiết bị đo độ đục và dung dịch chuẩn của Hach mang lại một phạm vi phân tích rất rộng trong công nghiệp.

Các máy đo độ đục laze Series TU5

Các máy đo độ đục để bàn và độ đục online thuộc Series TU5 được trang bị công nghệ đo 360° x 90° tiên tiến nhất hiện nay, mang lại kết quả đo dải thấp có độ nhạy và độ chính xác tốt nhất, giảm thiểu sự chênh lệch giữa các lần đo. Series TU5 mang tới cho người sử dụng sự tin tưởng chưa từng có trong việc đo độ đục của nước và do đó cũng thay đổi chính chất lượng của nước được kiểm soát.

Máy đo độ đục để bàn TL23

Thế hệ máy đo độ đục để bàn mới TL23 đem tới cho người sử dụng công nghệ đo tỷ lệ nephelometric đáng tin cậy và cải tiến tính năng để đơn giản hóa việc đo độ đục trong các ứng dụng công nghiệp và nước thải, với thang đo lên đến 10,000 NTU.

Máy đo độ đục cầm tay 2100Q

Thực hiện đo độ đục ở bất cứ nơi nào với máy đo độ đục cầm tay 2100Q với các chức năng vượt trội trong sử dụng và độ chính xác trong xác định độ đục. 2100Q có sự kết hợp độc đáo các tính năng nâng cao như hiệu chuẩn và đơn giản hóa việc truyền dữ liệu và sự đổi mới trong phép đo, cho bạn kết quả chính xác từng thời điểm.

Hãy liên hệ với chúng tôi – CÔNG TY CỔ PHẦN VISTECH – NHÀ PHÂN PHỐI ĐƯỢC ỦY QUYỀN CỦA HÃNG HACH TẠI VIỆT NAM theo số điện thoại: (024) 3566 7886, (024) 3566 7887 hoặc email: vistechco@fpt.vn để được tư vấn đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *